Lựa chọn nhà đất thổ cư không hề dễ. Những kinh nghiệm khi mua nhà đất thổ cư

193

Lựa chọn một mảnh đất tốt để an cư lập nghiệp không phải dễ, bị ảnh hưởng bởi rất nhiều những yếu tố như pháp lý, quy hoạch, các thủ tục giấy tờ sang tên sổ đỏ, phong thủy,… Nhiều người vẫn còn gặp khó khăn khi mua nhà đất, sau đây là những kinh nghiệm thực tế giúp bạn có cái nhìn nhất trong lựa chọn nhà đất phù hợp.

Cùng chủ đề: Tư vấn nhà đất

Việc tìm hiểu kỹ về mảnh đất trước khi mua là rất cần thiết, không nên nóng vội, việc này giúp chúng ta tránh được những rủi ro về sau cũng như tiết kiệm chi phí vào những vấn đề không cần thiết.

Thông tin chung về khu đất

Thông tin chung về khu đất là thực sự cần thiết, pháp lý khu đất ( có thuộc diện quy hoạch hay giải tỏa, có gần hay nằm trên dự án nào sắp được xây dựng hay không ), đường xá có thuận tiện cho việc di chuyển không, có gần trường học, bệnh viện, siêu thị,… có thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày, phục vụ được những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hay không.

Tìm hiểu thông tin chung về khu đất: pháp lý, giao thông, hạ tầng, xã hội,...
Tìm hiểu thông tin chung về khu đất: pháp lý, giao thông, hạ tầng, xã hội,…

Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ chính chủ

Sổ đỏ là yếu tốt nhất để kiểm tra tính pháp lý của khu đất, với những khu đất đã có sổ đỏ chúng ta có thể yên tâm khi đây là khu đất được sở hữu một cách hợp pháp và nếu có nằm trong quy hoạch cũng sẽ được đền bù hợp lý.

Khu đất cần phải có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ chính chủ
Khu đất cần phải có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ chính chủ

Trong một số trường hợp khu đất cần bán lại thuộc sổ đỏ của một khu đất lớn hơn, lúc này bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng hơn vì người bán có thể lấy lý do đang chờ tách sổ và bán với hình thức viết tay ở thời điểm hiện tai, khi có sổ đỏ riêng sẽ trao lại. Tuy nhiên pháp luật không công nhận mua bán theo hình thức này, vì vậy bạn không nên chấp nhận hình thức này để tránh rủi ro sau này ( chưa biết bao giờ mới có sổ đỏ riêng ).

Vị trí, môi trường sống xung quanh

Tuy là khu đất thổ cư nhưng mảnh đất đó trước đây có thể là bãi rác, nhà tù hoặc nghĩa trang thì nên tránh. Nếu khu đất thuộc khu đất lâu đời hoặc mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại thì càng tốt.

Khu đất nằm gần trường học, bệnh viện, siêu thị rất tốt. Tuy nhiên cần tránh gần chùa, đền, nhà thờ, bãi tha ma, bệnh viện,.. Thứ nhất là ồn ào, thiết yên tĩnh gây khó chịu cho cuộc sống của gia đình bạn. Thứ 2, theo quan niệm phong thủy tâm linh thì đây là những khu vực có âm khí mạnh, những khu vực này tập trung nhiều âm khí, có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như vấn đề về sức khỏe ( đây cũng chỉ là yếu tố tham khảo thêm ).

Với những khu đất gần chợ sẽ rất thuận tiện, tuy nhiên họ chỉ thấy được một khía cạnh nhỏ mà không hiểu được rằng yếu tốt này không hề tốt cho sức khỏe. Chợ là khu vực công cộng mua bán, giao thông khá phức tạp di chuyển khó khăn, tập trung nhiều mặt hàng nhất là với những mặt hàng hải sản, lúc nào cũng có mùi hôi của rác thải, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, không tốt cho sức khỏe.

Những khu đất thuộc khu có dân trí cao, điện nước đầy đủ, gần đường rộng oto có thể vào được hoặc có chỗ để xe không quá xa,đường mặt trước khu đất rộng, thoáng,… Ngoài ra với những khu đất có nhiều cây xanh, gia đình bạn sẽ có một không gian sống tốt hơn, thoáng mát,…

Hạ tầng xung quanh khu đất

Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng khi tìm mua, với những khu vực có hệ thống thoát nước kém, vào mùa mưa thường xảy ra ngập, gây khó khăn cho việc di chuyển. Nếu chỉ ngập đường do thoát nước kém thì còn chấp nhận được tuy nhiên với những khu vực có nền đất thấp có thể xảy ra tình trạng nước tràn vào nhà.

Hệ thống điện nước có ổn định hay không, có thường xuyên xảy ra mất nước hay ngắt điện. Vào thời gian cao điểm của mùa hè, nhiều khu vực có thể thường xuyên mất điện, mất nước gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Có những ngôi nhà cũ nằm trên hệ thống thoát nước thải của một khu vực nhỏ, cần lưu ý tìm hiểu kỹ trước khi mua vì nó sẽ ảnh hưởng đến vấn đề cơi nới, sửa chữa hoặc xây mới sau này.

Về địa chất mảnh đất

Với những khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu, việc này ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí gia cố nền đất về sau khi xây dựng mới.

Về phong thủy

Khi lựa chọn khu đất ngoài việc tránh những khu đất gần bệnh viện, nhà thờ, nghĩa trang,… cần tránh:

– Đường chính đâm thẳng vào nhà: theo phong thủy yếu tố này không tốt cho sức khỏe của chủ sở hữu.

– Khu đất cần phải có mặt thoáng rộng, xung quanh không nên có nhiều nhà cao tầng quá, việc này làm giảm ánh sáng tự nhiên khiến ngôi nhà trở nên tối tăm, ẩm thấp. Không tốt cho sức khỏe.

– Ngoài ra việc lựa chọn mảnh đất hợp phong thủy với chủ nhà cũng cần xem xét kỹ lưỡng.

Hợp đồng mua bán phải có xác nhận, chữ ký của tất cả những bên liên quan.

Vấn đề này rất quan trọng, nhằm tránh các tranh chấp tài sản sau này, hợp đồng mua bán phải có chữ ký xác nhận của cả vợ chồng, bố mẹ và xác nhận của cơ quan công chứng. Hơn nữa nếu là tài sản thừa kế, trước khi mua bán cần phải chắc chắc có sự đồng ý và xác nhận của các thành viện được thừa kế vào biên bản đồng ý bán đất.

Chia sẻ bài viết !