Dự kiến triển khai gói vay 2.000 tỷ hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội

204

Nhằm hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, cũng như hỗ trợ người thu nhập thấp có thể sở hữu nhà. Trong buổi họp báo diễn ra vào chiều ngày 2/8 tại Hà Nội vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã yêu cầu triển khai ngay gói vay 2.000 tỷ hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội trong năm nay. Đây là một tin vui khi mà hiện nay đang xảy ra vấn đề chênh lệch dòng tiền đầu tư vào bất động sản.

Cùng chủ đề: Nhà ở xã hội

Ông Hùng cho biết, trong Quý II/2017 vừa qua, cả nước đã hoàn thành đầu tư triển khai và xây dựng 184 dự án nhà ở xã hội, với quy mô hơn 72.000 căn hộ. Hiện tại các địa phương đang tiếp tục triển khai thêm 195 dự án, với quy mô lên tới 165.000 căn hộ.

Một số dự án nhà ở thương mại đang đươc chuyển đôi sang nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đánh giá, tại một số phân khúc bất động sản vẫn đang diễn ra tình trạng mất cân đối cung cầu. Nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp vẫn đang thiếu nhiều so với nhu cầu của xã hội. Trong khi đó, việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội còn chậm so với kế hoạch.

Hiện cơ quan này cũng đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn ngân sách, từ đó triển khai những chương trình nhà ở xã hội trọng điểm. Trong đó, Bộ sẽ tập trung tháo gỡ các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để khuyến khích, huy động các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.

Cần triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội
Cần triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội

Về việc triển khai gói hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội trị giá 2.000 tỷ đồng mà Quốc hội vừa thông qua, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay trong năm nay.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương tổ chức rà soát lại những dự án nhà ở được đầu tư từ ngân sách Nhà nước. Trong đó, một số dự án nhà ở dành cho sinh viên sẽ được chuyển đổi sang dự án nhà ở xã hội theo hình thức xã hội hóa.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, sẽ rất lãng phí nếu để những khu nhà ở sinh viên đã xây dựng không được sử dụng hết như hiện nay. Vì vậy, đề xuất chuyển đổi một số dự án sang nhà ở xã hội của địa phương đã được Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương.

Tất cả công trình sai phép, không phép đều phải xử lý

Về việc xử lý các công trình sai phép, không phép, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, cả nước ước chừng có khoảng 60.000 giấy phép khác nhau gồm cả dự án lớn và nhỏ. Hiện tại hệ thống văn bản pháp luật quản lý trật tự xây dựng, hướng dẫn cấp phép xây dựng ngày càng được hoàn thiện.

Việc xử lý sai phạm đã có chế tài, theo Nghị định 180 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và Nghị định 121 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Theo thống kê báo cáo, hàng năm tỷ lệ công trình vi phạm đều giảm, cụ thể trong 5 năm qua giảm khoảng 10-20%.

Thứ trưởng Hùng cũng khẳng định, Bộ Xây dựng vẫn giữ quan điểm là tất cả công trình sai phép, không phép đều phải điều chỉnh, xử lý. Khi xử lý phải đối chiếu quy hoạch, nếu như đã có quy hoạch mà công trình vẫn phù hợp với quy hoạch thì chủ đầu tư cần phải làm thủ tục xin thay đổi giấy phép. Trường hợp không làm thủ tục chuyển đổi giấy phép thì chủ dự án buộc phải phá dỡ. “Những công trình không phép, sai phép hiện đang xử lý có cả những công trình được xây dựng trước đây nhiều năm”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng nói.

Chia sẻ bài viết !