Khó khăn về thủ tục pháp lý và đền bù, giá nhà đất tăng cao

177

Tại hội thảo thúc đẩy tăng trưởng bất động sản cuối năm 2017 mới đây, các chuyên gia kinh tế đã nhận xét: ” nguyên nhân giá bất động sản tăng cao là bởi ảnh hưởng từ các thủ tục pháp lý “. Thủ tục kéo dài góp phần làm chi phí đầu tư dự án tăng điều đó tác động đến việc tăng giá bán bất động sản.

Cùng chủ đề: Tin thị trường

Theo các chuyên gia, vướng mắc chính trong việc tạo lập quỹ đất của doanh nghiệp địa ốc hiện nay nằm ở chi phí và phương thức lấy đất. Phần lớn các dự án đang dang dở trên thị trường đều vướng ở đền bù ( chiếm đến 70% ), muốn tiếp tục thì chỉ có thể điều chỉnh quy hoạch và tiếp tục chờ đợi.

Khó khăn về thủ tục pháp lý và đền bù, giá nhà đất tăng cao
Thủ tục kéo dài góp phần làm chi phí đầu tư dự án tăng điều đó tác động đến việc tăng giá bán bất động sản

Khi phát triển một dự án, doanh nghiệp đi lấy đất để phát triển luôn luôn phải đối đầu với một bài toán khó giải quyết. Đó là mức đền bù đất cho người dân về sau ngày càng tăng và thuế sử dụng đất không dưới 70% của đất đền bù. Ngoài ra còn các chi phí về quy hoạch, san lấp mặt bằng. Tất cả những chi phí này đều được cộng dồn vào giá bán căn hộ, vô tình tác động đến giá căn hộ khiến giá bán vượt quá sức mua của người dân.

Việc gặp phải trở ngại lớn đến từ công tác đền bù giải tỏa khiến cho các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam thường có xu hướng mua lại thay vì phát triển một dự án mới hoàn toàn. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp trong nước, việc bán dự án khi mới hoàn thành xong các thủ tục khiến cho lợi nhuận thu được thấp vì giá trị lợi nhuận thu được chủ yếu từ quá trình phát triển dự án và bán sản phẩm.

Tuy nhiên, khó khăn trong việc tạo lập quỹ đất cho mình không phải là không có cách giải quyết :

→ Tìm một khu đất sau đó đền bù giải tỏa và quy hoạch phát triển dự án. Cách này gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại

→ Mua lại đất “sạch” đã hoàn thành các thủ tục pháp lý từ các chủ đầu tư khác để phát triển. Tuy nhiên lợi nhuận thu được thấp.

→ Hợp tác với chủ đầu tư theo phương thức tôi có tiên, anh có quỹ đất.

Hiện nay nguồn đất còn nhiều nhưng công tác đền bù giải tỏa rất khó khăn. Trong khi đó nguồn đất cổ phần hóa đang tạm dừng.

Để phần nào giải quyết những khó khăn trên,nhiều ý kiến cho rằng nhà nước nên có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản trong việc đền bù, xây dựng quỹ đất phát triển dự án. Việc này giúp rút ngắn thời gian nên cũng sẽ giảm bớt được chi phí khác, giúp cho giá bất động sản giảm bớt. Không chỉ người dân có thể sở hữu căn hộ dễ dàng hơn mà còn tránh hao tổn lợi ích xã hội do rút ngắn được thời gian.

Chia sẻ bài viết !