Nguy cơ tăng giá của nhà ở xã hội

225

Hiện nay giá bán của nhiều dự án nhà ở xã hội đang ở mức cao và có chiều hướng gia tăng so với những dư án nhà ở tương mại trong cùng khu vực. Tuy vậy theo thông tin mới đây về việc Bộ xây dựng cho phép chủ đầu tư của các dự án nhà ở xã hội được tính lãi suất cao vào giá bán càng khiến cho nhà ở xã hội có nguy cơ đội giá.Nguyên nhân chính là bởi không còn các gói vay ưu đãi dành riêng cho nhà ở xã hội.

Cùng chủ đề: Nhà ở xã hội

Theo chính sách được ban hành năm 2011, quy định về việc các doanh nghiệp khi tham gia xây nhà ở xã hội không chỉ được miễn tiền sử dụng đất, thuế mà còn được vay vốn ưu đãi hoặc bù lãi suất. Ở thời điểm bấy giờ, số ít các dự án được vay vốn ưu đãi và phải chịu mức lãi suất thương mại rất cao ( gần 20%/năm ). Nhiều dự án nhà ở thu nhập thấp được triển khai và bán với mức giá dưới 10 triệu/ m² như Đặng Xá I ( Gia Lâm, Hà Nội ).

Nhà ở xã hội đã thực sự tạo nên cơn sốt cả về cung và cầu khi gói 30.000 tỷ đồng được đưa ra hỗ trợ 30% cho chủ đầu tư và 70% cho người mua nhà với mức lãi suất thấp. Tuy nhiên, mức giá nhiều dự án đưa ra đã bị đẩy lên trên 10 triệu/m².

Giá nhà ở xã hội ngày càng tăng do không còn các gói vay ưu đãi

Ngày 30/6/2016, sau khi gói hỗ trợ lãi suất thấp cho chủ đầu tư và người mua nhà ( gói 30.000 tỷ ) kết thúc, chính phủ tiếp tục hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội với hình thức vốn ưu đãi cho chủ đầu tư. Theo đó để thực hiện chính sách này, nhà nước sẽ cho vay vốn ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc tổ chức tín dụng mà nhà nước chỉ định. Tuy nhiên, dù đã có quy định cụ thể như vậy nhưng cho đến thời điểm hiện tại tín dụng dành cho nhà ở xã hội vẫn chỉ nằm trên giấy.

Do đó, khi gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ kết thúc, để có thể tiếp tục triển khai dự án, nhiều doanh nghiệp buộc phải vay ngân hàng với lãi suất thương mại vào khoảng 7% trong năm đầu tiên và khoảng 10%/năm ở các năm sau. Như vậy, các doanh nghiêp không thể xây nhà và bán với mức giá của nhà ở xã hội nếu tiếp tục áp dụng mức lãi suất trên. Do đó nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị chính phủ giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, để trả lời doanh nghiệp, Bộ lại cho rằng nếu không được vay vốn lãi suất ưu đãi thì sẽ được tính lãi suất vào giá bán. Điều này lại càng làm cho giá của nhà ở xã hội tăng cao.

Như vậy, giá bán của các dự án nhà ở xã hội không khác gì những dự án thương mại thông thường khi được phép tính lãi suất vay thương mại vào giá bán. Nhiều dự án nhà ở xã hội trong thời gian gần đây đã cho mức giá bán vượt 15 triệu/m².

Chia sẻ bài viết !