Savills dự báo ba phân khúc BĐS vẫn hút đầu tư trong năm 2021

17

Theo đánh giá của chuyên gia Savills, bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp và văn phòng sẽ là ba phân khúc thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong năm 2021.

Theo đánh giá của Savills, trong năm 2020 vừa qua, nguồn vốn FDI chưa thể hiện đúng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường Việt Nam. Tuy vậy, vốn FDI vẫn đổ vào lĩnh vực sản xuất, tạo điều kiện cho ngành bất động sản có những chuyển biến tích cực.

Thêm vào đó, việc đạt tăng trưởng dương trong năm 2020 bất chấp tác động của dịch COVID-19 đến các hoạt động kinh tế, Việt Nam đang trở thành ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á.

Bất động sản Việt Nam thu hút nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Ông Matthew, Giám đốc Savills Hà Nội. (Ảnh: Savills).

Đánh giá về hoạt động FDI trong năm 2021, ông Matthew cho biết: “Hiện môi trường đầu tư tại Việt Nam được cải thiện so với nhiều năm trước. Việt Nam đang nắm giữ các lợi thế lớn về môi trường đầu tư, chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn với đầu tư nước ngoài”.

Cụ thể, Việt Nam có lợi thế về nền tảng khi là một thị trường lớn mạnh với lĩnh vực nhân khẩu học trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng cao. Sự gia tăng nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng chính tại Hà Nội và TP HCM được hỗ trợ bởi tính liên kết giữa các tỉnh.

Bên cạnh đó, môi trường đầu tư tại Việt Nam đang dần được cải thiện. Chính phủ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất, các rào cản pháp lý dần được gỡ bỏ đã tạo ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài vẫn sẽ đối mặt với những thách thức nhất định khi tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam như cơ sở hạ tầng đường xá, hải cảng, hệ thống đường sắt vô cùng quan trọng,…

“Hiện các tỉnh có nhiều không gian kinh tế lại gặp hạn chế về cơ sở hạ tầng, gây ra khó khăn trong việc tiếp cận nguyên vật liệu hoặc vận chuyển sản phẩm. Vì vậy, điều quan trọng là dự án phải nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận dễ dàng với các đối tác chính và thuận tiện giao thông”, ông Matthew nhận định.

Từ những yếu tối trên, chuyên gia Savills nhận định, bất động sản nhà ở, văn phòng và công nghiệp ở Việt Nam sẽ là ba lĩnh vực sẽ thu hút nhiều quan tâm của các nhà đầu tư trong năm 2021.