Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm – Giao dịch và giá tiếp tục tăng

195

Thị trường bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm nay tiếp tục tăng trưởng tốt khi có tới 6700 giao dịch thành công, lượng hàng tồn kho giảm và cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường.

Cùng chủ đề: Tin tức thị trường

Mặt bằng giá cả BĐS tương đối ổn định, sự biến động giá tăng trong năm khoảng 2 – 7%. Trong một số dự án đặc thù có sự tăng giá đến 12% song không phải là trào lưu phổ biến. Cá biệt có sự tăng nóng đất nền ở một số vùng ven TP Hồ Chí Minh, nhưng sau khi được điều chỉnh đã ổn định trở lại.

Thị trường bất động sản - giao dịch và giá tiếp tục tăng

Giao dịch mua bán, cho thuê BĐS, nhất là giao dịch nhà ở tiếp tục tăng trưởng ổn định, không có hiện tượng tăng hay giảm đột biến. Thống kê bước đầu cho thấy, lượng giao dịch nhà ở trung bình hàng tháng trong 6 tháng đầu năm 2017 vào khoảng 1.300 – 1.500 giao dịch ở mỗi thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, là 2 thị trường lớn nhất cả nước. Đây là thống kê những giao dịch lần đầu tại các dự án mới mở bán, không kể các giao dịch mua đi bán lại, hoặc các giao dịch nhà ở cũ. Lượng giao dịch tăng trung bình khoảng 5% hàng tháng một cách ổn định.

Thêm nữa, tồn kho BĐS cũng giảm mạnh tính đến cuối tháng 12, giá trị hàng tồn kho BĐS còn khoảng 27.341 tỷ đồng, so với quý 1/2013 giảm 78%, so với tháng 12/2016 giảm 12%.

Tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến 31/12/2016, dư nợ cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng 11,03% so với 31/12/2015.

Cơ cấu hàng hóa BĐS được điều chỉnh hợp lý, phần lớn các nhà chung cư, kể cả các nhà chung cư cao cấp đều được thiết kế có quy mô căn hộ nhỏ và vừa, thậm chí căn hộ chung cư cao cấp chỉ có diện tích 50 – 60 m2, vì vậy tổng giá bán một căn hộ không quá lớn, phù hợp với khả năng chi trả của người mua. Hàng hóa BĐS phát triển ngày càng đa dạng, đáp ứng nhu cầu về nhà ở, cơ sở vật chất của xã hội. Hầu hết các dự án phát triển BĐS có mục đích sử dụng hỗn hợp, có nhà ở, văn phòng, thương mại, tạo thuận lợi cho người dân trong sử dụng và sinh hoạt, cũng như góp phần tạo bộ mặt đô thị ngày một khang trang, đẹp hơn. Các công trình văn phòng, thương mại, hạ tầng xã hội và dịch vụ đô thị được phát triển ngày một quy mô, hiện đại tại các đô thị, vừa góp phần tạo lập cơ sở vật chất cho xã hội, vừa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về dịch vụ đô thị trên cả nước.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng có bước phát triển đột phá. Có thể nói năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là thời điểm của BĐS nghỉ dưỡng. Đặc biệt là tại khu vực miền Trung và miền Nam có nhiều dự án được triển khai như: Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc… Bên cạnh đó, thị trường BĐS nghỉ dưỡng miền Bắc với sự xuất hiện của dự án Sapa Hade Jill (Lào Cai) cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Có thể thấy, mặc dù thị trường BĐS vừa trải qua giai đoạn khó khăn, nhưng về trung và dài hạn thị trường BĐS Việt Nam có nhiều cơ hội mạnh mẽ. Nước ta đang trong giai đoạn công nghiệp hóa kèm theo là tốc độ đô thị hóa tăng, dự kiến đến năm 2025 đạt 40%, vì vậy, nhu cầu về nhà ở và các công trình dịch vụ đô thị sẽ tăng nhanh.

Chia sẻ bài viết !