Quy trình đặt mua căn hộ chung cư. Người mua nhà cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình

264

Quy trình đặt mua căn hộ chung cư là một trong những vấn đề được khách hàng đặc biệt quan tâm. Có nhiều khách hàng vẫn còn khá mơ hồ về các quy trình, thủ tục cũng như các giấy tờ cần có khi mua căn hộ chung cư. Người mua nhà cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi cá nhân cũng như tránh những rủi ro sau này.

Cùng chủ đề: Căn hộ, chung cư

Hiện nay trên khắp cả nước có hàng trăm thậm chí hàng nghìn dự án bất động sản bao gồm chung cư, liền kề biệt thự, nghỉ dưỡng,… Nhiều khách hàng gặp khá nhiều khó khăn về quy trình và thủ tục khi mua căn hộ chung cư. Khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ về hợp đồng mua bán, các giấy tờ liên quan, quyền và trách nhiệm của các bên liên quan,….

Quy trình đặt mua căn hộ chung cư. Người mua nhà cần nắm rõ
Quy trình đặt mua căn hộ chung cư. Người mua nhà cần nắm rõ

Quy trình và thủ tục khi mua căn hộ chung cư

Việc nắm rõ quy trình thủ tục, các bước thực hiện khi mua chung cư giúp khách hàng tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo quyền lợi cá nhân, tránh những tranh chấp sau này.

Bước 1: Đặt chỗ mua căn hộ chung cư

Sau khi được tư vấn về dự án, các tiện ích cũng như những lợi ích mà dự án mang lại và sau khi khách hàng đã quyết định mua dự án. Lúc này khách hàng cần đặt chỗ mua căn hộ, việc này được diễn ra trước khi mở bán, nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ khách hàng các thủ tục mua bán căn hộ chung cư.

Thực chất dự án lúc này chưa được mở bán chính thức tuy nhiên đối với những khách hàng đặt chỗ trong thời gian này sẽ được hưởng khá nhiều những quyền lợi như:

– Khách hàng sẽ được lựa chọn những vị trí đẹp và phù hợp nhất

– Được hưởng những ưu đãi cao nhất cũng như những chính sách tốt nhất dành cho khách hàng. Khách hàng được mua với giá tốt nhất so với khi chính thức mở bán.

– Khách hàng được quyền lấy lại tiền giữ chỗ nếu như không có nhu cầu mua căn hộ nữa.

Tùy vào từng dự án mà số tiền đặt chỗ mua căn hộ có thể là nhiều hay ít ( 10 triệu đến 100 triệu tùy từng dự án hoặc có thể nhiều hơn đối với những bất động sản có giá trị lớn như liền kề, biệt thự, hay nghĩ dưỡng,… )

Bước 2: Đặt cọc

Khách hàng sẽ tiến hành đặt cọc bắt đầu từ lúc dự án chính thức được mở bán. Có thể diễn ra trong hoặc sau mở bán. Lúc này nhân viên tư vấn sẽ tư vấn cũng như hỗ trợ khách hàng đặt cọc. Nếu khách hàng đã đặt chỗ thì lúc này phiếu đặt chỗ sẽ được chuyển thành hợp đồng đặt cọc, khi này khách hàng cần có giấy tờ hồ sơ đặt chỗ căn hộ từ trước.

Khi đặt cọc mua căn hộ chung cư, nếu khách hàng vì bất kỳ lý do gì không mua nữa thì khác hàng sẽ bị mất cọc, cũng như nếu chủ đầu tư không thể ký hợp đồng mua bán căn hộ đó với khách hàng thì chủ đầu tư cũng sẽ có trách nhiệm trả cọc cũng như phạt thêm một khoản tiền thỏa thuận thấp nhất bằng với số tiền đã cọc ( Điều này sẽ được quy định rõ trong hợp đồng đặt cọc ).

Bước 3: Hợp đồng mua bán

Sẽ diễn ra trong khoảng từ 3 cho đến 5 ngày sau khi ký hợp đồng đặt cọc. Lúc này khách hàng cần chuẩn bị đủ tiền theo phương thức thanh toán chủ đầu tư đưa ra từ trước có thể hiểu là khách hàng cần thanh toán đợt 1 nếu như khách hàng chọn hình thức thanh toán theo tiến độ.

Lúc này sẽ có hợp đồng rõ ràng giữa chủ đầu tư và khách hàng và việc mua bán căn hộ chung cư sẽ chính thức có hiệu lực.

Bước 4: Đóng tiền theo tiến độ

Tùy vào tiến độ đóng tiền mà chủ đầu tư đưa ra từ trước khi chính thức mở bán mà khách hàng cần phải đóng tiền đúng thời gian đưa ra. Thường thì tiến độ đóng tiền sẽ phụ thuộc vào tiến độ thi công dự án để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Khách hàng có trách nhiệm phải thanh toán tiền đúng thời gian tiến độ trong hợp đồng.

Bước 5: Nhận bàn giao nhà

Sau khi khách hàng đã hoàn thanh các khoản tiền cần phải nộp theo tiến độ trong hợp đồng và theo thời gian ký kết bàn giao nhà của chủ đầu tư. Lúc này khách hàng đã đóng tiền được 95% giá trị ghi trong hợp đồng.

Thường thì đối với những dự án tốt, chủ đầu tư uy tín thì thời gian bàn giao sẽ đúng với thời hạn ghi trong hợp đồng hoặc có thể sớm hơn, tuy nhiên cũng không ít những dự án bán giao chậm tiến độ, đối với những dự án được ngân hàng bảo lãnh thì khách hàng khá yên tâm về vấn đễ này. Vì khi chủ đầu tư bàn giao chậm quá thời hạn cho phép thường là 3 tháng thì khách hàng được phép đòi lại số tiền đã đặt mua căn hộ và được hưởng lãi suất bằng với lãi suất tại thời điểm hiện tại, lúc này ngân hàng bảo lãnh phải có trách nhiệm đứng ra trả lại tiền cho khách hàng.

Khách hàng cần tiến hành kiểm tra chất lượng cũng như số lượng vật liệu, nội thất mà chủ đầu tư bàn giao ở thời điểm hiện tại có đúng như trong hợp đồng mua bán hay không để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Bước 6: Nhận sổ hồng

Đối với nhà ở chung cư thì giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn hộ là sổ hồng có pháp lý như sổ đỏ. Thời gian có thể từ 6 cho đến 12 tháng từ lúc bàn giao căn hộ khách hàng sẽ phối hợp cùng chủ đầu tư để hoàn thành các thủ tục, giấy tờ pháp lý. Ngoài ra khách hàng còn phải đóng thêm các khoản phí khác như phí trước bạ, cấp giấy chứng nhận, cung với đó là 5% còn lại của hợp đồng mua bán căn hộ chung cư và khách hàng sẽ được nhận sổ hồng chứng minh quyền sở hữu căn hộ.

Xem thêm:
♦ Những nội dung cơ bản của hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
♦ Quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư có phải là vĩnh viễn
♦ Chọn mua chung cư có dễ. Những lưu ý khi chọn mua căn hộ chung cư
Chia sẻ bài viết !