Khi cho tặng nhà đất có phải đóng thuế không ?

460

Thủ tục khi cho tặng bất động sản về cơ bản cũng giống với các thủ tục khi mua bán chuyển nhượng bất động sản. Tuy nhiên khi cho tặng bất động sản ( nhà đất, chung cư,… ) tùy vào quan hệ của người cho và người nhận mà phải thực hiện các nghĩa vụ thuế và lệ phí khác nhau.

Tin tức liên quan:
♦ Thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán chuyển nhượng bất động sản nói chung
♦ Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất nông nghiệp
♦ Thủ tục mua bán chuyển nhượng bất động sản tại các dự án khi còn là hợp đồng mua bán
♦ Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, người mua nhà cần phải chú ý những điểm gì
♦ Phong thủy trong lựa chọn căn hộ chung cư phù hợp với gia chủ

Phí trước bạ

Theo quy định tại khoản 1 điều 1 Thông tư 34/2013/TT-BTC ngày 28/3/2013 của bộ tài chính sửa đổi, bổ sung khoản 10 điều 3 chương I của thông tư 124/2011/TT-BTC ngày 31/08/2013 của Bộ tài chính về lệ phí trước bạ như sau:

” Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

Các trường hợp thuộc diện không phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 06 năm 2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ được quy định cụ thể như sau:…

Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên”.

Theo đó nếu thuộc các đối tượng được nêu trên thì sẽ được miễn thuế trước bạ khi làm thủ tục cho tặng bất động sản, nhương phải có đầy đủ các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với nhau. Và ngược lại nếu không thuộc các đối tượng nêu trên thì vẫn phải nộp phí trước bạ.

Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ điểm D khoản 1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP cảu Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân:

“Các khoản thu nhập được miễn thuế:

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

Theo đó khi chuyển nhượng bất động sản ( nhà đất, tài sản gắn liền với đất, chung cư, liền kề, biệt thự,… ) thuế thu nhập cá nhân là 2%, còn khi cho tặng thì phần tài sản cho tặng từ những đối tượng có quan hệ thuộc các đối tượng nêu trên sẽ được miễn 2% thuế thu nhập cá nhân.

Cùng chủ đề: Tư vấn
Chia sẻ bài viết !